office-building-P9FXTHR.png

Chương trình Di trú theo diện đầu tư kinh doanh đến các quốc gia phát triển hẳn không còn xa lạ với nhiều doanh nhân Việt Nam. Trong số các điểm đến được ưa chuộng, Úc đang trở thành một tâm điểm về định cư và đầu tư được giới doanh nhân Việt Nam yêu thích bởi nhiều điểm ưu việt: 

• Vị trí địa lý thuận lợi với đường bay thẳng Việt - Úc chỉ mất tối đa 8 giờ đồng hồ

• Thời tiết ôn hòa với các vùng khí hậu đa dạng từ nhiệt đới đến ôn đới

• Hệ thống y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới 

• Cộng đồng người Việt lên đến hơn 350,000 người, giúp quý doanh nhân dễ hòa nhập với cuộc sống và môi trường kinh doanh tại Úc.

Chương trình định cư diện đầu tư - kinh doanh Úc hiện có 4 loại visa chính: 

  1. Visa Kinh doanh Sáng tạo (188A)

  2. Visa Đầu tư Chính phủ (188B)

  3. Visa Đầu tư Trọng yếu (188C)

  4. Visa Doanh nhân Tài năng (132A)

Trong số đó, các visa 188 là visa tạm trú có thời hạn 4 năm; sau 2 năm sở hữu visa này, quý vị có thể xin được visa thường trú (số 888) khi đạt được các điều kiện kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc.

Visa 132A là một loại visa thường trú, không cần qua bước tạm trú như 188/888. 

188A - Business Innovation Stream

Đây là loại visa dành cho các doanh nhân/nhà đầu tư có ý định thành lập doanh nghiệp tại Úc. Khi được cấp visa, quý vị phải thực hiện công việc kinh doanh và có khả năng trở thành thường trú dân nếu chứng minh được quá trình kinh doanh thành công tại Úc. 

 

2.png

188B - Investor stream

Yêu cầu của 188B giống với 188A, cũng là visa tạm trú 4 năm, nhưng thay vì làm kinh doanh, visa 188B yêu cầu quý vị phải có kinh nghiệm đầu tư và phải đạt được 65 điểm. Vốn đầu tư yêu cầu là 1.5 triệu AUD với thời hạn là 4 năm. Visa 188B bắt buộc quý vị phải đầu tư vào trái phiếu chính phủ do Chính phủ Tiểu bang chỉ định. Trái phiếu chính phủ có tỉ giá lãi xuất thấp nhưng cũng ít rủi ro hơn. 

3.png

188C - Significant Investor stream

Visa 188C là visa đầu tư giá trị cao với yêu cầu đầu tư ở mức 5 triệu AUD. Tuy nhiên, khá đặc biệt là Visa 188C không yêu cầu đương đơn chứng minh kinh nghiệm kinh doanh hoặc đầu tư, không giới hạn số tuổi, và không cần xét đến thang điểm di trú như Visa 188A và 188B. Thay vào đó, đương đơn chính chỉ cần chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của giá trị tài sản 5 triệu AUD để được cấp visa.

Print_2018_Business_skills_migration_VN-9.png
office-building-P9FXTHR1.png

132A - Business Talent

Visa 132A là loại thị thực thường trú nên khi nộp đơn thành công, quý vị không cần bước đệm visa tạm trú như loại hình 188/888. Visa 132A có tính chất gần giống với visa 188A nhưng với số tiền đầu tư lớn hơn. Nếu quý vị có doanh thu đạt mức 3 triệu AUD, và sẵn sàng cam kết đến Úc đầu tư hoặc sáng lập doanh nghiệp, Visa 132A là loại hình phù hợp nhất với quý vị. 

Điều khó khăn nhất trong visa này là quý vị cần chứng minh doanh nghiệp dự định thành lập phải mang đến lợi ích rõ ràng và vượt bậc cho nền kinh tế Úc. Với kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn visa 132A, S&W hoàn toàn có thể giúp quý vị lựa chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp nhằm thuyết phục Chính phủ Tiểu bang và Bộ Di trú Úc.


CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ)

1. Hồ sơ xin định cư Úc có thể bao gồm cả vợ/chồng và con cái không?

Quý vị có thể mang theo vợ/chồng và con dưới 23 tuổi, còn con cái đã kết hôn cũng như quá 23 tuổi thì không thể bao gồm trong hồ sơ.

2. Sau khi trở thành thường trú dân Úc (Permanent residence), quý vị sẽ có lợi ích gì?

Visa thường trú (888A/B/C và 132) có thời hạn là 5 năm. Trong thời gian này, quý vị có thể tự do ra vào nước Úc, hưởng các lợi ích trợ cấp ý tế và giáo dục, bảo lãnh người thân cũng như có cơ hội trở thành công dân Úc sau khi cư trú đủ thời gian yêu cầu và đỗ kỳ thi Quốc tịch Úc. 

3. Khi nộp hồ sơ, có bắt buộc đơn đơn phải là người điều hành và cư trú tại Úc

- Với visa 188A/B, vợ/chồng có thể cư trú và điều hành doanh nghiệp/quản lý đầu tư thay đương đơn. Phương thức này được chấp nhận bởi Bộ Di trú khi xét điều kiện visa thường trú 888A/B

- Với visa 132A, vợ/chồng của đương đơn không được thay thế.

4. Doanh thu công ty cao nhưng không thể hiện trong báo cáo thuế thì phải làm thế nào?

Bộ Di trú sẽ yêu cầu kiểm toán viên độc lập của Úc tiến hành kiểm toán doanh nghiệp, và phải xem xét tất cả các hồ sơ thuế của doanh nghiệp đó. Những doanh thu không nằm trong báo cáo tài chính thì không thể sử dụng.

5. Doanh thu công ty đạt mức yêu cầu, nhưng lợi nhuận ròng luôn ở trạng thái bị lỗ, liệu có ảnh hưởng hồ sơ xin thi thực?

Một yêu cầu cơ bản của 188A và 132A là chứng minh đương đơn là một “doanh nhân thành công”. Nếu doanh nghiệp luôn ở trạng thái lỗ thì sẽ gặp vấn đề khi giải trình với Bộ Di trú. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể được chấp nhận. Ví dụ như việc kinh doanh thua lỗ trên giấy tờ là do doanh nghiệp đang mở rộng thị trường hoặc mở rộng danh mục đầu tư. 

6. Các báo cáo tài chính cần được quy đổi từ VND sang AUD, vậy tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ được tính như thế nào?

Doanh thu và trị giá tài sản hằng năm sẽ được quy đổi theo tỷ giá VND/AUD vào ngày 31/12 của năm tài chính đó.