Thay đổi điểm sàn của các Visa diện tay nghề (General Skills Migration) từ 60 lên 65 điểm

Screen Shot 2018-06-28 at 5.40.14 pm.png

Bộ Nội Vụ của Úc (DHA - Department of Home Affairs) vừa công bố thay đổi về yêu cầu điểm sàn cho các visa tay nghề (189,190,489). Cụ thể số điểm tối thiểu để nộp Expression of Interest (EOI) tăng từ 60 lên 65. Vậy thay đổi này có ý nghĩa thế nào với những ai có ý định xin PR Úc?

Screen Shot 2018-06-28 at 5.40.33 pm.png

Với những ai đang theo học và sinh sống tại các thành phố lớn như Melbourne và Sydney, thay đổi này sẽ không ảnh hưởng nhiều, ít nhất là trong tầm ngắn hạn. Những ngành pro-rata như Accounting & IT đều có điểm cut-off trên 70 (80 với Accounting) và những ngành non pro-rata cũng chỉ cần ít nhất 65 điểm để có được thư mời trong thời gian gần đây.

 
 Điểm Cut off của các ngành pro-rata trong lần mời ngày 6/6/2018.

Điểm Cut off của các ngành pro-rata trong lần mời ngày 6/6/2018.

 

Trong tương lai xa thì thay đổi sẽ là rào cản lớn khi DHA tăng số lượng invitation lên (đồng nghĩa với việc cut-off point cho các ngành non pro-rata sẽ giảm xuống bằng với mức trước 7/2017). Cụ thể, trước 7/2017 điểm yêu cầu là 60 thì giờ đây, tất cả hồ sơ được invite phải có tối thiểu 65 điểm. Số điểm này sẽ đặt biệt khó với những ai theo học các ngành trade như Chef, Fabricator và cũng không hề dễ với những ngành professional như Nurse, Teachers, Social Worker, Architecture.

Thay đổi này ảnh hưởng đến visa 190-489 như thế nào? Trước đây lựa chọn regional sponsored (Visa 190-489) luôn khả thi hơn 189 nếu đồng ý di chuyển xuống các vùng regional. Đặt biệt là trong thời gian gần đây các bang như ACT (Canberra) và TASMANIA đã cấp invitation cho các hồ sơ 60 điểm. Sau thay đổi này thì visa 190 & 489 sẽ khó hơn vì số điểm yêu cầu cao hơn. Tuy nhiên với những ai đã, đang và sắp học tại các bang này thì thường sẽ được cộng thêm điểm cho việc học ở vùng regional (5 điểm), cũng như điểm do được bảo lãnh bởi chính phủ bang (5 điểm cho 190 & 10 điểm cho 489) 

Bạn có thể tính thử điểm của mình TẠI ĐÂY. Các phương án để tăng thêm điểm phổ biến có thể kể đến như: 

  • Học khóa Professional Year trong thời gian 2 năm TR 485 (+ 5 điểm)

  • Học ôn và thi NAATI hoặc CCL (+ 5 điểm)

  • Tăng điểm tiếng anh IELTS/PTE lên 1 bậc, ví dụ: IELTS 7 lên 8 hoặc PTE 65 lên 79 (+10 điểm)

  • Điểm từ Partner (+5 điểm)

  • Điểm từ 1 năm kinh nghiệm việc làm tại Úc (+5 điểm)

Bạn sẽ cần cố vấn di trú tư vấn thêm và sắp xếp thật kĩ lộ trình cho bạn khi lựa chọn 1 trong những phương án vừa nêu.

Trước đây lựa chọn Regional sponsored (Visa 190-489) luôn khả thi hơn 189 nếu đồng ý di chuyển xuống các vùng regional. Đặt biệt là trong thời gian gần đây các bang như ACT (Canberra) và TASMANIA đã cấp invitation cho các hồ sơ 60 điểm. Sau thay đổi này thì visa 190 & 489 sẽ khó hơn vì số điểm yêu cầu cao hơn. Tuy nhiên với những ai đã, đang và sắp học tại các bang này thì thường sẽ được cộng thêm điểm cho việc học ở vùng regional (5 điểm), cũng như điểm do được bảo lãnh bởi chính phủ bang (5 điểm cho 190 và 10 điểm cho 489) nên con số 65 không phải là ngoài tầm với, đặt biệt khi so sánh với yêu cầu 70-75 điểm cho visa 18.


S&W khuyến khích các bạn thảo luận & cùng phân tích trường hợp của mình với chuyên viên tư vấn. Dịch vụ của S&W bao gồm tư vấn DI TRÚ & DU HỌC, bao gồm luôn việc thực hiện các hồ sơ nhập học và chuyển trường.

Mọi câu hỏi có thể gửi về email T.NGUYEN@SWCG.COM.AU

Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để hiểu rõ thêm trường hợp của mình TẠI ĐÂY

*Bài viết trên đây được phân tích dựa trên kinh nghiệm của tư vấn di trú tại S&W cũng như thông tin thảm khảo của Bộ Di trú Úc. Bài viết dựa trên thông tin tại thời điểm hiện tại.

S&W CONSULTING GROUP

Melbourne Office: Level 12, 356 Collins Street, CBD Melbourne VIC 3000

Sydney Office: Level 7, 117 York Street, CBD Sydney NSW 2000