Immigration 2018-2019 Cập nhật những thay đổi từ Bộ di trú Úc - P1

1/7 là ngày đánh đấu bắt đầu một năm tài chính mới tại Úc và đó cũng là ngày có rất nhiều cập nhật về luật di trú được chính thức công bố và áp dụng. Cùng điểm qua các thay đổi quan trọng của Bộ di trú Australia trong 2018-2019 

1. Thay đổi điểm sàn của các Visa diện tay nghề (General Skills Migration) từ 60 lên 65 điểm

Bộ Nội Vụ của Úc (DHA - Department of Home Affairs) vừa công bố thay đổi về yêu cầu điểm sàn cho các visa tay nghề (189,190,489). Cụ thể số điểm tối thiểu để nộp Expression of Interest (EOI) tăng từ 60 lên 65. Vậy thay đổi này có ý nghĩa thế nào với những ai có ý định xin PR Úc? Xem bài phân tích cụ thể TẠI ĐÂY

Screen Shot 2018-06-28 at 5.40.33 pm.png

2. Tăng chi phí nộp thị thực bắt đầu từ 1/7/2018

Visa Subclass Base application charge Additional applicant charge18 and over Additional applicant charge under 18
Visitor (Subclass 600) – all streams (exc Frequent Traveller Stream) AUD140 N/A* N/A*
Visitor (Subclass 600) – Frequent Traveller Stream AUD1,045 N/A* N/A*
Student visa (Subclass 500) AUD575 AUD430 AUD140
Temporary Skill Shortage - Short Term Stream (Subclass 482) AUD1,175 AUD1,175 AUD295
Temporary Skill Shortage - Medium Term Stream (Subclass 482) AUD2,455 AUD2,455 AUD615
Employer Nomination Scheme (Subclass 186) AUD3,755 AUD1,875 AUD940
Regional Sponsored Migration Scheme (Subclass 187) AUD3,755 AUD1,875 AUD940
Skilled - Independent (Subclass 189) (Points-Tested) stream AUD3,755 AUD1,875 AUD940
Skilled - Nominated (Subclass 190) AUD3,755 AUD1,875 AUD940
Partner (Subclass 309/100) AUD7,160 AUD3,585 AUD1,795
Partner (Subclass 820/801) AUD7,160 AUD3,585 AUD1,795
Parent (Migrant)(Subclass 103) AUD4,035 AUD2,020 AUD1,010
Bridging visa B AUD145 nil nil
Temporary Graduate (Subclass 485) AUD1,535 AUD765 AUD385
visas-for-innovation.jpg

Một thị thực - visa - mới có tên Global Talent Visa  được thêm vào nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng doanh nghiệp bằng cách thu hút người nhập cư có tay nghề cao. Loại thị thực này cho phép doanh nghiệp bảo lãnh nhân sự có tay nghề và chuyên môn cao (không trùng lắp với Visa TSS 482

XEM TẠI ĐÂY để biết thêm về điều kiện và yêu cầu dành cho người nộp đơn và doanh nghiệp bảo lãnh đối với diện Global Talent Scheme 

4. Gỉam độ tuổi đối với Partner

immi-03.png

Trước đây, đương đơn nộp Visa diện tay nghề (General Skills Migration - Visa 189,190,489) có thể được thêm 5 điểm khi vợ/chồng hoặc de-facto partner có ngành nghề trong danh sách ưu tiên kèm theo yêu cầu độ tuổi dưới 50. Từ 1/7/2018, số tuổi quy định giảm xuống còn 45. 
 

 

 

 


5. Những thay đổi quan trọng về điều kiện đề cử (nomination) của chính phủ các bang tại Úc, có ảnh hưởng trực tiếp đến thị thực 190 và 489

Bang ACT - Canberra

ACT sẽ tạm thời dừng nhận đơn xin đề cử đối với rất nhiều ngành nghề, trong đó có cả Accounting và IT, hai ngành khá quan trọng đối với phần lớn du học sinh đang theo học tại bang này. ACT cũng đóng luôn để cử cho visa 190 đối với người xin thị thực ngoài Úc, kể cả ngành có ảnh hưởng và quan hệ không nhỏ đối với bang này.  

Bang ACT đang đề xuất đưa ra một hệ thống mới để sàn lọc hồ sơ. Vào ngày 14/6/2018 vừa qua, Canberra dự định sẽ giới thiệu về một hệ thống gọi là Matrix Score để xét hồ sơ dựa trên nhiều yếu tố. Điều này có nghĩa họ đang bổ sung và hoàn thiện hệ thống đánh gía mới này và tạm dừng tất cả hồ sơ để không bị quá tải.

"The ACT is proposing to introduce a selection-based invitation process where candidates will express an interest in applying for ACT 190 nomination by completing a score-based Canberra Matrix. The Matrix score will then be ranked each month. Candidates will be selected and invited to apply for ACT 190 nomination."

Tuy nhiên, trong tương lai sẽ rất khó nói, trong tháng 8-9/2018 tới đây, bang ACT có vẻ sẽ bắt đầu áp dụng và hợp thức hóa hệ thống xét hồ sơ này. Theo hướng chung, tình hình di trú sẽ càng thắt chặt và khó hơn hiện tại. Đây là tình hình chung của tất cả các State - tiểu bang - nói riêng và di trú Úc nói chung. Xu hướng là khó hơn và hiện tại không ai có thông tin chính xác cụ thể, nhưng nhìn chung thì việc học lâu tại bang này sẽ tốt hơn. Ví dụ:  học 2 năm có thể cộng thêm 5 điểm "Regional Study" và đây cũng có thể sẽ là yêu cầu cho visa 190 tại ACT (tương tự như tiểu bang TASMANIA thay đổi từ tháng 6/2016 so với hiện tại).

Bang TASMANIA

Tasmania vẫn giữ nguyên tiêu chí xét duyệt đề cử diện "Tasmanian Graduate" là học tối thiểu 2 năm và hoàn thành khóa học tại bang. 

Lưu ý: đối với các ứng viên đã đăng ký khóa học tại trường học thuộc tiểu bang trước 31/7/2017, vẫn có thể được xét duyệt dưới diện này nếu như thỏa các điều kiện sau đây: 

  • Hoàn thành và tốt nghiệp khóa học của trường có đăng ký CRICOS

  • Khóa học theo học phải ở mức cử nhân (hoặc cao hơn), cao đẳng, hoặc ngành tay nghề (tối thiểu mở mức Certificate III cho ngành nghề có trong Major Group 3 - ANZSCO)

  • Khóa học theo học phải có thời hạn tối thiểu là 1 năm (Academic year) bao gồm 40 tuần học.

  • Khóa học là khóa toàn thời gian và học tại Tasmania

  • Đương đơn và người đi kèm phải đang ở Tasmania và đưa được bằng chứng thuyết phục về việc sẽ ở lại, sống và làm việc tại Tasmania.

  • Đương đơn đã ở tại bang Tasmania tối thiểu 12 tháng trong suốt thời gian đi học (có yêu cầu về bằng chứng)

Thay đổi về tiêu chí xét duyệt đề cử diện "Working Stream" tại Tasmania tăng từ 3 tháng lên 6 tháng kinh nghiệm việc làm

  • Đối với visa 190 - Yêu cầu làm việc trong ngành nghề đề cử ít nhất 6 tháng (35 tiếng/tuần)

  • Đối với visa 489 - Yêu cầu làm việc trong ngành nghề đề cử ít nhất 6 tháng (35 tiếng/tuần). Sẽ có những yêu cầu khác áp dụng cho ngành nghề có ANZSCO Skill Level 4 hoặc thấp hơn.

Bang VICTORIA

  • Trước 1/7/2018, bang Victoria đã có chương trình xét duyệt riêng cho các hồ sơ IT. Hồ sơ trong diện này sẽ không đảm bảo được xét bởi chính phủ bang. Người nộp đơn được chọn sẽ được liên hệ về vấn đề nộp hồ sơ.

  • Từ ngày 1/7/2018, các ngành Điều dưỡng (Nursing), Kỹ sư (Engineering) và Xây dựng cũng sẽ xét duyệt hồ sơ theo diện này.

Victoria đã thông báo tiếp nhận hồ sơ để cử bang (updated 2nd July 2018)

Bang NEW SOUTH WALES

Hồ sơ nộp diện 190 tại NSW hiện tại đang đóng, tạm thời không nhận hồ sơ đến khi có thông báo mới từ chính phủ tiểu bang.

Bang QUEENSLAND

Queensland đã thông báo tiếp nhận hồ sơ để cử bang (updated 2nd July 2018)


Theo dõi kênh thông tin của S&W Consulting Group để tiếp tục cập nhật những thông tin thay đổi của bộ di trú Úc như 

  • Thay đổi về danh sách tay nghề MLTSSL & STSOL

  • Thay đổi về tiêu chí đề cử tại các tiểu bang

  • Những thay đổi khác

S&W khuyến khích các bạn thảo luận & cùng phân tích trường hợp của mình với chuyên viên tư vấn.

Mọi câu hỏi có thể gửi về email T.NGUYEN@SWCG.COM.AU

Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để hiểu rõ thêm trường hợp của mình TẠI ĐÂY

*Bài viết trên đây được phân tích dựa trên kinh nghiệm của tư vấn di trú tại S&W cũng như thông tin thảm khảo của Bộ Di trú Úc. Bài viết dựa trên thông tin tại thời điểm hiện tại.

S&W CONSULTING GROUP

Melbourne Office: Level 12, 356 Collins Street, CBD Melbourne VIC 3000

Sydney Office: Level 7, 117 York Street, CBD Sydney NSW 2000