8 cách để TĂNG 5 điểm di trú Úc

Với sự thay đổi điểm sàn tối thiểu từ 60 lên 65 đã ít nhiều ảnh hưởng đến cơ hội định cư Úc. Ảnh hưởng như thế nào và làm sao để có thể tăng thêm điểm cho hồ sơ, cùng xem qua các phân tích dưới đây:

  • Các ngành thông dụng như IT, Accountant, Engineer vẫn sẽ còn trong long-term list

  • Số lượng invitation sẽ ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái

  • Ưu tiên xét duyệt hồ sơ (70-80% số invitation mỗi round sử dụng cho ngành non pro-rata) đồng nghĩa với việc các ngành pro-rata sẽ bị giữ ở số điểm rất cao

o   80-85 cho Accounting

o   75-80 cho ICT Business Analyst

o   70-75 cho các ngành IT khác

o   70-75 cho các ngành engieneer pro-rata (Electronic, mechanical, other engineer professionals)

o   65-70 cho các ngành non pro-rata

Có lẽ thông tin khả quan nhất đó chính là các ngành non pro-rata khả năng cao sẽ trở về mức 65 điểm vào đầu năm 2019 nếu Bộ Di Trú không giới hạn 300 invitations cho mỗi vòng như năm trước.

Vớ ixu hướng Bộ Di Trú yêu cầu điểm số rất cao cho visa 189, sinh viên chuẩn bị ra trường cũng như những ai đã tốt nghiệp có thể tìm thêm điểm ở những hạng mục nào? Trước tiên, hãy cùng S&W xem xét một trường hợp khá thông dụng cho một bạn sinh viên vừa tốt nghiệp đại học.

Bảng điểm cụ thể có thể tham khảo tại ĐÂY

  1. Tuổi: 22 tuổi (25đ)

  2. Bằng Bachelor: (15đ)

  3. Học ở Úc 2 năm: (5d)

    Tổng điểm: 45đ

Thế làm cách nào để bạn sinh viên này có thể tích góp thêm điểm số cho mình?

S&W Consulting Group đưa ra 8 phương án thông dụng như sau:

  1. Tiếng Anh

  2. Professional Year

  3. Community Language (NAATI/CCL)

  4. Work experience

  5. Regional Study

  6. Partner Skill

  7. Age

  8. STEM Research

1.Tiếng Anh (10 - 20 điểm)

18359120_653574938169052_3006699444786371387_o.jpg

Tăng điểm IELTS /PTE

English Point IELTS PTE
Competent English 0 6.0 - 6.5 50 - 60
Proficient English 10 7.0 - 7.5 65+
Superior English 20 8.0+ 79+

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất trong hồ sơ PR của các bạn. Yêu cầu tính điểm như sau:

  • IELTS 6.0 hoặc PTE 50 – 0 điểm

  • IELTS 7.0 hoặc PTE 65 – 10 điểm

  • IELTS 8.0 hoặc PTE 79 – 20 điểm

Lưu ý: yêu cầu tiếng Anh là cho cả 4 kỹ năng phải đạt số điểm yêu cầu.

2. Professional year program ( 5 điểm )

Đây là chương trình thực tập dành cho 3 ngành duy nhất – Accounting, IT, Engineer. Chương trình Professional Year kéo dài 10 tháng và chỉ có thể bắt đầu khi bạn đã tốt nghiệp khóa học của mình và giữ visa 485. Chương trình Professional Year sẽ bao gồm 7 tháng học (8 tiếng/tuần) và 3 tháng thực tập. Trong 7 tháng học, học viên sẽ được giảng dạy và huấn luyện về văn hóa công sở Úc, cách thức nộp hồ sơ xin việc, phỏng vấn cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khi đi làm. Sau đó, trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm kiếm vị trí thực tập đúng với ngành nghề của mình để sinh viên có thể đi làm trong 3 tháng.

Thông tin chi tiết về Professional Year có thể tìm thêm tại ĐÂY

Học Professional Year

 

Chi phí cho Professional Year dao độngtừ 6,500 AUD đến 15,000 AUD tùy vào ngành học, thời gian học cũng như chất lượng của bên cung cấp chương trình.



3. NAATI / CCL (5đ)

Chứng chỉ NAATI ngoài việc cộng thêm 5 điểm còn cho phép bạn hành nghề thông dịch , do đó sẽ có nhiều yêu cầu đầu vào hơn; trong khi CCL cũng cho bạn thêm 5 điểm với yêu cầu đầu vào đơn giản nhưng sẽ không đủ điều kiện nếu bạn muốn hành nghề thông dịch viên sau này. Lựa chọn giữa hai chứng chỉ này phụ thuộc vào mục tiêu của riêng bạn.

 
NATTI.jpg

Học chứng chỉ thông dịch

 

Bài thi kiểm tra thông dịch phổ biến nhanh chóng giúp bạn dành được 5 điểm cho hồ sơ di trú tay nghề.




4.Work experience (5-15đ)

Kinh nghiệm làm việc một năm tại Úc sẽ giúp cộng thêm điểm cho hồ sơ. Cụ thể như sau

 
young-business-colleagues-working-at-computers-in-PCL6XSG.jpg

Cộng điểm kinh nghiệm làm việc

 

Kinh nghiệm tại Úc: 1 năm (5đ), 3 năm (10đ), 5 năm (15đ)

Kinh nghiệm nước ngoài: 3 năm (5đ), 5 năm (10đ), 8 năm (15đ)

Điều kiện cơ bản để tính điểm kinh nghiệm:

  • Làm công việc đúng với ngành nghề nộp hồ sơ

  • Tối thiểu 20 tiếng/ tuần

  • Được trả lương

  • Thời gian làm việc bắt đầu sau khi tốt nghiệp ( Đủ điều kiện về bằng cấp)

Tuy nhiên, quá trình cũng như hồ sơ để chứng minh cho một năm làm việc khá phức tạp. Các bạn nên liên hệ chuyên gia di trú úy tín để được tư vấn cụ thể.

5. Regional Study (5đ)

gori-shida-kartli-region-georgia-cityscape-walls-PFCCXQA.jpg

Sống ở vùng ít dân cư

Những bạn muốn apply PR theo diện học và sinh sống tại vùng region phải có đầy đủ các điều kiện sau:

  • Bạn phải hoàn thành một khóa học có thời hạn 2 năm

  • Khóa học được đăng ký phải nằm trong danh sách các trường được đăng kí CRICOS (http://cricos.education.gov.au/)

  • 2 năm học thuật được định nghĩa là ít nhất 92 tuần học (dựa theo khóa học được đăng kí CRICOS)

  • Khóa học phải kéo dài ít nhất 16 tháng học tập tại Úc từ lúc bắt đầu khóa học đến khi khóa học kết thúc

  • Khóa học phải được dạy bằng tiếng Anh

  • Tuân thủ đầy đủ các điều kiện của Visa

 

Chính phủ Úc luôn tạo điều kiện để phát triển các vùng ít dân cư. Nếu sinh viên sống và học tại một vùng ít dân cư tối thiểu trong 2 năm, sinh viên đó sẽ được cộng thêm 5 điểm Regional Study cho hồ sơ PR của mình.

Kiểm tra danh sách những vùng ít dân cư tại ĐÂY.

6.Partner Skill (5đ)

silhouette-of-loving-couple-in-the-cafe-P4K6F2Z.jpg

Tăng điểm partner-skill

 

Trong một số trường hợp, vợ/chồng hoặc bạn trai/ bạn gái của cá nhân có thể giúp cá nhân đó cộng thêm 5 điểm Partner nếu họ thỏa mãn những điều kiện sau":

  • Người này không phải là công dân Úc và không có thường trú nhân ở Úc

  • Có Skill Assessment cho một ngành trong danh sách định cư ( MLTSSL cho visa 189)

  • Đủ điều kiện tiếng Anh (IELTS 6.0 / PTE 50)

  • Đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ vợ chồng ( hoặc de-facto relationship)

Có nhiều cách để chứng minh mối quan hệ của mình:

  • Sống cùng với nhau (các bạn ở cùng một địa chỉ, biên nhận tiền nhà có tên cả hai người)

  • Cùng chia sẻ tài chính (có tài khoản chung, cùng đứng tên kinh doanh hoặc cùng mua một khối tài sản lớn)

  • Có các mối quan hệ xã hội chung với nhau (các bạn đi chơi và có hình ảnh chung với nhau nơi đông người)

  • Có cam kết lâu dài (ví dụ như bạn có thể để tên người kia là người thừa hưởng trong quỹ lương hưu của mình)

7.Age (5đ)

diversity-students-friends-happiness-concept-PKKUMDM.jpg

Tăng điểm cho tuổi

 

Nếu bạn từ 25-32 tuổi, bạn có thể được cộng thêm 25-30 điểm

8. STEM Research (5đ)

technology-engineer-K28T6VF.jpg

Tăng điểm ngành STEM

 

Dành cho sinh viên hoàn thành chương trình Master By Research hoặc PhD của một ngành STEM ( Science, Technology. Engineer & Math)

Tuy có nhiều cách thức khác nhau để tăng điểm cho hồ sơ của mình. Trường hợp của mỗi hồ sơ đều có những yếu tố khác nhau nên không thể áp dụng chung một cách đồng loạt.

Ví dụ những ai không nằm trong ngành Accounting, IT & Engineering, các bạn không thể chọn lựa Professional Year. Ngược lại, với những ai học ngành kỹ thuật, khả năng để lấy được điểm tiếng Anh IELTS 8.0 là rất khó.

Bài viết này mang tính chất tham khảo để sinh viên có thể kiếm thêm điểm cho hồ sơ PR diện 189. Thông tin và cách thức nộp hồ sơ cho visa 189 có thể tìm hiểu tại ĐÂY.

Nếu bạn thấy PR diện 189 không phải là lựa chọn phù hợp với mình, bạn có thể tham khảo hướng đi PR diện 190. Thông tin chi tiết về visa 190 đọc ở ĐÂY.

Với mục tiêu phát triển dân số và đời sống kinh tế ở các vùng ít dân cư, chính phủ Úc và lãnh đạo các tiểu bang ít dân đang mở rộng chính sách nhập cư tại các vùng này.

Mỗi vùng tiểu bang sẽ có danh sách ngành nghề và yêu cầu khác nhau. Ứng viên quan tâm đến điều kiện này cần tìm hiểu kỹ hoặc tham vấn với agent uy tín để được hướng dẫn.


SWCG khuyến khích các bạn thảo luận & cùng phân tích trường hợp của mình với chuyên viên tư vấn. 

Mọi câu hỏi có thể gửi về email T.NGUYEN@SWCG.COM.AU

Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để hiểu rõ thêm trường hợp của mình TẠI ĐÂY

*Bài viết trên đây được phân tích dựa trên kinh nghiệm của tư vấn di trú tại SW cũng như thông tin thảm khảo của Bộ Di trú Úc

S&W CONSULTING GROUP

Melbourne Office: Level 12, 356 Collins Street, CBD Melbourne VIC 3000

Sydney Office: Level 7, 117 York Street, CBD Sydney NSW 2000