Luật Di Trú Thay Đổi Gì Sau 1/7?

Từ ngày 1/7 trở đi, những thay đổi mới trong kê hoạch di trú đã trờ thành hiện thực và được chính thức đưa vào áp dụng.

Giảm Mạnh quota nhập cư

 
 

Sau nhiều cuộc họp bàn về tình hình dân cư quá tải ở các thành phố lớn Sydney và Melbourne cũng như mong muốn cân bằng dân số cả nước, hồi tháng 3, Chính phủ Liên bang đã công bố sẽ cắt giảm lượng nhập cư hàng năm từ 190,000 xuống còn 160,000.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, dân số nước Úc đã đạt 25 triệu người, trong đó có 112,000 di dân tay nghề đã đến Úc trong năm qua, 87% trong số đó đã chọn Sydney và Melbourne làm nơi sinh sống.

Có thể thấy rằng, chỉ có hơn 162,000 di dân được nhận vào năm tài khóa 2017-2018 và đây cũng là sự sụt giảm quota đáng kể nhất trong hơn một thập kỷ.

Việc cắt giảm này ảnh hưởng mạnh mẽ nhất vào nhóm các visa tay nghề Skilled Independent, giảm mạnh từ 43,000 xuống 18,000. Những người giữ diện visa này đang lo lắng rằng luật mới sẽ buộc thời gian chờ đợi thường trú của họ sẽ kéo dài hơn.

Theo chính phủ , mức quota này sẽ được duy trì trong vòng 4 năm tới.

Công bố hai Diện visa tay nghề vùng miền mới

 
 

Chính phủ công bố sẽ ưu tiên 23,000 chỗ mỗi năm cho những ai sẵn lòng đến sống và làm việc ở các vùng nông thôn.

Hai diện visa vùng ít dân mới sẽ được giới thiệu vào tháng 11 năm nay- đó là visa 491 với 9,000 chỗ và visa 494 với 14,000 chỗ.

Điều kiện cho hai loại visa mới này đó là người giữ visa phải sinh sống ở đó ít nhất 3 năm trước khi được đăng ký thường trú nhân, thay vì hai năm như trước đây. Diện visa thường trú cho hai loại visa mới này sẽ được giới thiệu trong năm 2022.

Du học sinh sẽ được ba năm tạm trú sau tốt nghiệp nếu học ở các trường nằm ngoài Melbourne, Sydney, Perth và vùng đông nam Queensland.

Những du học sinh có kế hoạch định cư tại Úc nên vạch ra lộ trình cho mình từ sớm để hiểu rõ liệu ngành mình đang học có nằm trong danh sách định cư không hay phải học ở vùng nông thông để tăng cơ hội ở lại.

Visa cha mẹ 5 năm

 
asian-senior-couple-reminiscing-photos-concept-PPFGC66.jpg
 

Visa 5 năm mới cho cha mẹ chính thức được áp dụng từ ngày 1/7/2019.

Visa Bảo lãnh Cha mẹ tạm thời 5 năm sau khi được hứa hẹn trong cuộc bầu cử Liên bang hồi 2016, cuối cùng đã được Quốc hội liên bang thông qua hồi tháng 10/2018 và sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1/7/2019.

Loại visa mới này có hình thức xét duyệt mới, yêu cầu người đứng ra bảo lãnh phải nộp đơn bảo lãnh trước. Nếu đương đơn được duyệt đủ điều kiện bảo lãnh, cha mẹ họ mới có thể tiếp tục bước nộp hồ sơ để được ở Úc tối đa 5 năm.

Lượng visa cấp mỗi năm được biết sẽ có 15,000 chỗ.

Hoãn Việc Tăng Tiêu Chuẩn nộp quốc tịch

 
 

Theo thông tin truyền thông, Chính phủ Liên bang vừa hoãn lại dự luật buộc di dân phải chứng minh trình độ tiếng Anh lưu loát để có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc.

Dự luật này sau khi được thông qua ở Hạ viện đã không nhận được ủng hộ của Thượng viện từ tháng 10/2017 do sự phản đối mạnh mẽ của đảng Xanh, Lao động và các Thượng nghị sĩ độc lập.

Tuy chính phủ sau đó đã hạ tiêu chuẩn tiếng Anh xuống mức ‘trung bình’ nhưng vẫn không được hậu thuẫn của Thượng viện.

Tờ Courier-Mail tháng trước cho biết chính phủ sẽ tạm hoãn thay đổi này.


Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂYHoặc liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn qua điện thoại (Viber/Zalo) TẠI ĐÂY

S&W CONSULTING GROUP

Melbourne Office: Level 12, 356 Collins Street, CBD Melbourne VIC 3000

Sydney Office: Level 7, 117 York Street, CBD Sydney NSW 2000

Leo Vuong - Education Counsellor
Email: l.vuong@swcg.com.au
QEAC F285 
----
Thọ Nguyễn - Registered Migration Agent 
Email: t.nguyen@swcg.com.au
QEAC L658 - MARA 1803323

----
Lan Phùng - Education Counsellor
Email: l.phung@swcg.com.au
QEAC M728

Website chính thức: www.swcg.com.au 

#hashtag: luật di trú úc tháng 7, luật định cư úc mới, luật định cư mới của úc