TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH DESIGNATED AREA MIGRATION AGREEMENT (DAMA) -

DAMA là gì?

Designated Area Migration Agreement (DAMA) là một loại hình hợp tác giữa Chính phủ Bang & Vùng lãnh thổ với Bộ Di Trú của Úc. Loại hình hợp tác này dựa trên nhu cầu kinh tế của những vùng ít dân cư của Úc, mà cụ thể là nhu cầu về nguồn nhân lực.

Về cơ bản DAMA vẫn dựa trên visa doanh nghiệp bảo lãnh (482/186/187) và Stream visa là “Labour agreement”. Điều khác biệt của DAMA là một số điều khoản của visa 482  thông thường trên chủ doanh nghiệp và đương đơn sẽ được miễn giảm ở những vùng có chương trình DAMA.

Hiện tại có 4 vùng đã có chương trình DAMA là: Warrnambool (tiểu bang Victoria, South Australia (bao gồm Adelaide và vùng ngoại ô của South Australia), Vùng Lãnh Thổ Phía Bắc Úc và Goldfields. Có 2 khu vực đang trong giai đoạn đàm phán hiệp định DAMA đó là Far North Queensland & Orana NSW.

Điều kiện cơ bản của DAMA

Cũng như Visa 482 thông thường, người nộp Visa 482 theo chương trình DAMA phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản như có doanh nghiệp bảo lãnh, có tối thiểu hai năm kinh nghiệm trong ngành, bằng cấp liên quan và trình độ tiếng anh tối thiểu. Đây là khó khăn lớn nhất khi xin bảo lãnh theo diện DAMA

Tuy nhiên, tùy mỗi vùng sẽ có một số điều kiện được miễn giảm.

Lợi ích của DAMA

Chương trình DAMA mở ra một số ngành nghề không nằm trong danh sách 482, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tại các khu vực kể trên có thể tuyển dụng lao động nước ngoài. Ngoài ra DAMA cũng cho phép một số ngành nghề trong danh sách 482 ngắn hạn – STSOL có khả năng chuyển lên thường trú, điều mà một visa 482 thông thường không cho phép. Cuối cùng, các hồ sơ visa sẽ được giảm điều kiện (Anh ngữ, lương tối thiểu) thông qua DAMA, tùy thuộc vào hiệp định đã được ký sẵn.

Quá trình từ Visa 482 tại vùng có DAMA đến thường trú dân

Tại các vùng có áp dụng chương trình DAMA, di dân sẽ phải nộp hồ sơ xin Visa 482. Chủ doanh nghiệp tại một trong 4 vùng nằm trong danh sách DAMA phải được xác nhận đủ điều kiện bảo lãnh như: đã hoạt động tối thiểu 12 tháng trước khi xin bảo lãnh, thật sự có nhu cầu tuyển dụng và không tìm được người bản địa phù hợp. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng phải đảm bảo di dân được doanh nghiệp bảo lãnh cũng được nhận những lợi ích như người bản địa như mức lương, giờ làm việc.

Sau đó, doanh nghiệp phải đề cử một vị trí phù hợp với trình độ và kinh nghiệm của người được bảo lãnh.

Nếu người được bảo lãnh đáp ứng được những yêu cầu cho Visa 482, sau 3 năm làm việc với doanh nghiệp bảo lãnh tại các vùng DAMA đương đơn có thể tiếp tục xin Visa 186 để có thường trú dân.


Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂYHoặc liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn qua điện thoại (Viber/Zalo) TẠI ĐÂY

S&W CONSULTING GROUP

Melbourne Office: Level 12, 356 Collins Street, CBD Melbourne VIC 3000

Sydney Office: Level 7, 117 York Street, CBD Sydney NSW 2000

Leo Vuong - Education Counsellor
Email: l.vuong@swcg.com.au
QEAC F285 
----
Thọ Nguyễn - Registered Migration Agent 
Email: t.nguyen@swcg.com.au
QEAC L658 - MARA 1803323

----
Lan Phùng - Education Counsellor
Email: l.phung@swcg.com.au
QEAC M728

Website chính thức: www.swcg.com.au